Waterdrop Vietnam

Cách đảm bảo nguồn nước uống sạch trong gia đình

Theo các chuyên gia, sử dụng nước đun sôi để nguội trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không bảo quản đúng cách.

Nước uống sạch là nhu cầu thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Theo định nghĩa của các nhà khoa học, nước uống sạch cần hợp vệ sinh, không màu, mùi, vị hay vi sinh vật gây bệnh, chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Hai cách phổ biến để có nước uống sạch trong các gia đình Việt là đun sôi nước máy và dùng nước đóng chai. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết, xét về mức độ an toàn và tiện lợi, hai cách thức này vẫn tồn tại khá nhiều bất cập.

Nước đun sôi để nguội

Một số người cho rằng nước máy đun sôi, để nguội đã đủ sạch để uống. Tuy nhiên, trong buổi toạ đàm trực tuyến về "Tầm quan trọng của việc chọn uống nước sạch và an toàn cho sức khoẻ của gia đình" diễn ra vào ngày 13/11, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Minh Hạnh - Tổng thư ký Hội dinh dưỡng, thực phẩm TP HCM cho biết: "Đun sôi nước loại bỏ được các vi sinh vật nhưng không loại bỏ các tạp chất, kim loại nặng hòa tan...".

Tại đây, Tiến sĩ Vũ Ngọc Duy từ Trung tâm nghiên cứu Công nghệ môi trường và Phát triển bền vững, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội chia sẻ thêm: "Nước đun sôi để nguội nếu không được bảo quản đúng cách sẽ dễ tái nhiễm khuẩn, khi sử dụng trong thời gian dài sẽ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe". Như vậy, các gia đình nên chú trọng hơn trong việc chọn, cũng như bảo quản nguồn nước uống để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên.

Đun sôi nước có thể làm giảm lượng khoáng tự nhiên có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Mitsubishi Cleansui

Đun sôi nước có thể làm giảm lượng khoáng tự nhiên có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Mitsubishi Cleansui

Nước đóng chai

Với tính tiện lợi cao, có mức dung tích đa dạng từ 1,5 đến 20 lít, nước bình hay đóng chai được nhiều người ưu tiên sử dụng. Ngoài nước tinh khiết, người tiêu dùng còn có thể chọn mua các loại nước đóng chai chứa thành phần khoáng tự nhiên tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, bên cạnh những thương hiệu nước uy tín, thị trường hiện nay có nhiều cơ sở nước đóng chai nhỏ lẻ, tự phát, không đảm bảo điều kiện sản xuất. Trong một số trường hợp, cơ quan chức năng đã thông tin và khuyến cáo về chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, trong cuộc sống hàng ngày, giải pháp này cũng có một số hạn chế như mất thời gian chờ đợi, chiếm diện tích cất trữ bình hay làm gia tăng tiếp xúc xã hội trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát. Theo các chuyên gia, việc tái sử dụng bình nước cũ nhiều lần cũng dễ dẫn tới tăng hàm lượng vi nhựa trong nước, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài.

Chủ động nguồn nước uống sạch, tốt cho sức khỏe nhờ lắp đặt thiết bị lọc nước tiện lợi. Ảnh: Mitsubishi Cleansui

Chủ động nguồn nước uống sạch, tốt cho sức khỏe nhờ lắp đặt thiết bị lọc nước tiện lợi. Ảnh: Mitsubishi Cleansui

Vì vậy, các gia đình có thể chủ động nguồn nước uống sạch để đảm bảo sức khỏe mỗi ngày cho các thành viên trong gia đình. Theo các chuyên gia từ thương hiệu Mitsubishi Cleansui, bằng cách lắp đặt các thiết bị lọc nước chuyên dụng, đặc biệt sản phẩm không dùng điện và có khả năng giữ khoáng, người tiêu dùng có thể an tâm sử dụng nước uống sạch, tốt cho sức khỏe ngay tại vòi lọc, đồng thời, khắc phục hạn chế từ hai giải pháp trên.

Chia sẻ bài viết:
Bạn đang xem: Cách đảm bảo nguồn nước uống sạch trong gia đình
Bài trước Bài sau
Viết bình luận
Bài viết liên quan
5 cách xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả tại nhà

5 cách xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả tại nhà

22/03/2023

Nguồn nước nhà bạn có vị chua, hôi tanh, có váng nổi trên mặt nước tức là nước đã bị nhiễm phèn. Vậy nước nhiễm phèn ...

Bộ lọc nước tại vòi và những điều bạn cần biết

Bộ lọc nước tại vòi và những điều bạn cần biết

20/03/2023

Bộ lọc nước tại vòi đang trở thành xu hướng của không ít hộ gia đình ở thành phố lớn. Và sự xuất hiện máy lọc nước tạ...

Bình lọc nước gia đình những điều bạn cần biết khi sử dụng

Bình lọc nước gia đình những điều bạn cần biết khi sử dụng

14/03/2023

Bình lọc nước gia đình có thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt, di chuyển và giá thành rẻ mà bình lọc nước chiếm đư...

8 nguyên nhân máy lọc nước không chạy và cách khắc phục hiệu quả

8 nguyên nhân máy lọc nước không chạy và cách khắc phục hiệu quả

07/03/2023

Tại sao máy lọc nước không chạy? Tại sao phải dùng sản phẩm hay bị lỗi vặt ? Trong bài viết này, Waterdrop...

TDS là gì

TDS là gì

03/03/2023

TDS (Total Dissolved Solids) – là tổng lượng chất rắn hòa tan bao gồm các dạng ion hóa , phân tử hoặc vi hạt của các ...

Hóa chất độc hại PFAS trong nước

Hóa chất độc hại PFAS trong nước

03/03/2023

Các nhà nghiên cứu trên khắp đất nước đã bắt đầu nghiên cứu sự hiện diện của hóa chất PFAS trong nước mưa. Hiện tượng...

Tác dụng độc của chất gây ô nhiễm thuốc trừ sâu Atrazine

Tác dụng độc của chất gây ô nhiễm thuốc trừ sâu Atrazine

03/03/2023

Atrazine là gì ?  Atrazine là chất gây ô nhiễm thuốc trừ sâu được phát hiện phổ biến nhất trong nước ngầm, nước ...

Nhận thông tin khuyến mãi từ chúng tôi