Waterdrop Vietnam

Máy Lọc Nước Là Gì? - Phân Loại, Ứng Dụng Và Giá Thành

Trước tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay có rất nhiều lời khuyên bạn nên sử dụng máy lọc nước. Vậy máy lọc nước là gì? Máy lọc nước có thật sự cần thiết với cuộc sống của bạn? Hãy cùng Mutosi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Máy lọc nước là gì?

Máy lọc nước là thiết bị áp dụng các công nghệ lọc hiện đại giúp loại bỏ các hóa chất, kim loại, vi khuẩn, vi trùng cùng các tạp chất gây ô nhiễm nhằm mang lại nguồn nước sạch, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt.

Việc lọc nước bằng máy lọc nước sử dụng công nghệ hiện đại khác hoàn toàn các phương pháp lọc đơn giản như lọc cát, lọc than hoạt tính, lắng phèn… Vì vậy, máy lọc nước mang lại giá trị vượt trội cho nguồn nước đạt chuẩn nước uống trực tiếp của bộ Y tế.

2. Công dụng của máy lọc nước

- Loại bỏ chất bẩn có hại: Vấn đề ô nhiễm nước ở Việt Nam ngày càng đáng báo động, ngay cả nguồn nước ngầm cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Với tác dụng của máy lọc nước hiện đại, các lõi lọc giúp loại bỏ những chất độc hại như chì, asen, cacbon, clo… có trong nước ô nhiễm, trả lại nguồn nước với hương vị thuần khiết đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng.

- An toàn cho trẻ nhỏ và người già: Máy lọc nước được bọc kín với lớp vỏ inox, không gây cháy nổ, rò rỉ điện, an toàn với trẻ nhỏ. Đồng thời, công nghệ màng lọc tiên tiến cùng lõi lọc chức năng bổ sung khoáng, vi chất có lợi sẽ đem lại nguồn nước tốt cho đề kháng sức khỏe của trẻ nhỏ, người già, người bệnh.

- Tiết kiệm chi phí: Sử dụng máy lọc nước, bạn sẽ không cần phải mất thời gian, chi phí nhiên liệu cho việc đun sôi nước; chi phí chi trả cho nước khoáng đóng chai mỗi ngày. Quan trọng hơn, bạn có thể chủ động bảo vệ sức khỏe, phòng tránh bệnh tật, tiết kiệm cả chi phí y tế.

- Bảo vệ môi trường: Bạn có biết, rác thải nhựa từ chai nước mất đến 450 - 1000 năm để có thể phân hủy. Chưa kể, rác thải nhựa sau phân hủy với các hạt vi nhựa dễ xâm nhập vào môi trường nước, đất, không khó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

rác thải từ chai nhựa

Bạn có biết, rác thải nhựa từ chai nước mất đến 450 - 1000 năm để có thể phân hủy?

3. Phân loại các dòng máy lọc nước phổ biến

- Máy lọc nước UF: Sử dụng công nghệ màng siêu lọc với áp suất thấp giúp loại bỏ phân tử có kích thước lớn ra khỏi nguồn nước. Dưới tác động của áp suất thấp, các phân tử lớn hơn muối khoáng/ion nhỏ như virus, vi khuẩn, kim loại... sẽ bị giữ lại bởi màng lọc có kích cỡ 0.1 - 0.005 micron. Tuy nhiên, máy lọc nước UF chỉ thích hợp với nguồn nước đầu vào đã qua xử lý tiêu chuẩn.

công nghệ lọc UF

Cấu tạo máy lọc nước UF

- Máy lọc nước RO: Sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược sử dụng màng RO để tách các chất bẩn vô cơ khỏi nước và tạo ra nước uống sạch nhất. Công nghệ lọc RO có khả năng loại bỏ phần lớn chất gây ô nhiễm lên đến 99%, bao gồm cả khoáng chất. Vì tốc độ lọc nước chậm nên hầu hết hệ thống lọc thẩm thấu ngược đều đi kèm với bình tích áp để chứa nước sau lọc. Máy lọc RO không kén nguồn nước đầu vào, có thể xử lý an toàn mọi nguồn nước.

Cấu tạo máy lọc nước RO

- Máy lọc nước Nano: Máy lọc nước Nano có chức năng lọc tương đương màng lọc RO, tuy nhiên khả năng lọc thấp hơn giúp giữ lại một số chất trong nước như khoáng chất thay vì loại bỏ hoàn toàn như Nano. Tuy nhiên, các chất được giữ lại không hoàn toàn có lợi cho sức khỏe. Vì thế, máy lọc nano kén nước đầu vào, chỉ phù hợp nguồn nước đã qua xử lý tiêu chuẩn.

cấu tạo máy lọc nước Nano

Cấu tạo máy lọc nước Nano

4. Ưu - nhược điểm của máy lọc nước

Mỗi công nghệ lọc nước đều có ưu, nhược điểm riêng, chức năng và hiệu quả lọc khác nhau. Hãy cùng Mutosi theo dõi bảng so sánh dưới đây để đánh giá sự phù hợp của từng loại máy với nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

 

Máy lọc nước UF

Nano

RO

Ưu điểm

 • Lắp đặt dễ dàng, vận hành đơn giản
 • Sản phẩm nước sau lọc giữ được các khoáng chất tự nhiên của nước
 • Dùng áp lực nước tự nhiên nên siêu tiết kiệm điện
 • Lắp đặt dễ dàng
 • Tiết kiệm nước
 • Giữ lại được các khoáng chất của nước
 • Độ sạch hơn so với công nghệ máy lọc nước UF
 • Dùng áp lực nước tự nhiên nên siêu tiết kiệm điện
 • Nguồn nước tinh khiết hoàn toàn
 • Không kén các nguồn nước đầu vào
 • Bổ sung lõi lọc tạo ra nguồn nước giàu hydrogen chống ôxy hóa, trung hòa độ PH ổn định độ ngọt cho nước
 • Đảm bảo chất lượng nước đầu ra đạt chỉ tiêu theo tiêu chuẩn của Bộ y tế Việt Nam

Nhược điểm

 • Không loại bỏ triệt để chất có hại
 • Phụ thuộc vào nguồn đầu vào
 • Không loại bỏ triệt để chất có hại
 • Phụ thuộc vào nguồn đầu vào
 • Dễ tắc màng lọc
 • Giá thành thay màng lọc đắt (so với UF và RO)
 • Loại bỏ hoàn toàn khoáng chất có lợi
 • Nhiều nước thải gây lãng phí nước
 • Tốc độ lọc chậm
 • Giá thành cao

Kết luận: Như vậy, qua phân tích và so sánh, máy lọc nước RO chiếm được nhiều ưu thế với những tính năng nổi bật phù hợp với tình trạng nguồn nước chung ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn đã có thiết bị lọc cơ bản hoặc nguồn nước đã được chứng nhận đạt chuẩn từ Bộ Y tế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng công nghệ lọc Nano và UF cho chi phí tiết kiệm mà vẫn hiệu quả.

Cấu tạo bên trong màng lọc RO

Cấu tạo bên trong màng lọc RO

5. Ứng dụng máy lọc nước trong đời sống

Máy lọc nước là thiết bị linh hoạt với nhiều mẫu mã, dung tích và công suất phù hợp với nhiều môi trường khác nhau:

 • Tại tất cả nhà máy, văn phòng, bệnh viện, trường học đông người: Bạn có thể sử dụng máy lọc nước với dung tích trên 10 lít và công suất lọc 20-50 lít/giờ.
 • Tại các gia đình nhỏ có từ 2-6 thành viên: Bạn nên ưu tiên lựa chọn chiếc máy với dung tích từ 6,5-8 lít, công suất lọc khoảng 10 lít/giờ.

 

6. Các quy chuẩn về nước uống của máy lọc nước 

QCVN 6-1:2010/BYT là quy chuẩn quốc gia cao nhất về nước uống trực tiếp tại Việt Nam do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đứng đầu có chức năng kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn theo đúng như quảng cáo của nhà sản xuất.

Đây là quy chuẩn được cấp chung về chất lượng nước uống trên thế giới. Tuy nhiên, tùy vào nguồn nước của từng quốc gia, mỗi nơi có thể điều chỉnh, bổ sung và ban hành quy chuẩn phù hợp.

Muốn đánh giá máy lọc có uống được trực tiếp hay không cần thực hiện đầy đủ theo các bước đánh giá khắt khe được quy định trong Quy trình đánh giá chất lượng nước đầu ra của các thiết bị lọc nước hộ gia đình theo hướng dẫn của WHO.

Tại Việt Nam, Vinacontrol là tổ chức tiên phong trong lĩnh vực giám định, thử nghiệm, chứng nhận và đánh giá chất lượng tại Việt Nam. Vinacontrol được thành lập từ năm 1957 và hiện có hơn 60 năm hoạt động trong lĩnh vực kiểm định quy chuẩn.

 

Nguồn : Mutosi. 

Chia sẻ bài viết:
Tags: #kienthuchay
Bạn đang xem: Máy Lọc Nước Là Gì? - Phân Loại, Ứng Dụng Và Giá Thành
Bài trước Bài sau
Viết bình luận
Bài viết liên quan
Mô hình SMART là gì? Cách xác định mục tiêu SMART

Mô hình SMART là gì? Cách xác định mục tiêu SMART

27/03/2023

Mô hình SMART đóng vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp đạt được năng suất và hiệu quả cao trong các ...

Cách cân bằng độ PH trong nước sinh hoạt hàng ngày

Cách cân bằng độ PH trong nước sinh hoạt hàng ngày

22/03/2023

Chắc hẳn bất cứ ai trong chúng ta cũng từng nghe đến độ pH. Vậy độ pH là gì? Cân bằng độ pH trong nước như thế n...

Hướng dẫn sử dụng Google forms cho phép người dùng tải tài liệu trực tiếp lên Google driver

Hướng dẫn sử dụng Google forms cho phép người dùng tải tài liệu trực tiếp lên Google driver

08/03/2023

1. Google Form hay Google Biểu mẫu Biểu mẫu Google hay Form Google chính là một trong số các công cụ được Google phát...

Những lời chúc ngày 8/3 cho đồng nghiệp nữ hay, ấn tượng, ý nghĩa

Những lời chúc ngày 8/3 cho đồng nghiệp nữ hay, ấn tượng, ý nghĩa

04/03/2023

Gửi tặng những lời chúc mừng ngày 8/3 đến các đồng nghiệp nữ không chỉ tạo ấn tượng tốt với họ mà...

Cách tạo mã QR bằng Zalo

Cách tạo mã QR bằng Zalo

28/02/2023

Cách tạo mã QR bằng Zalo Zalo QR là một trang web cho phép người dùng có thể tự tạo mã QR cho website và tùy chỉnh...

Cách sử dụng Pivot table thống kê và làm báo cáo

Cách sử dụng Pivot table thống kê và làm báo cáo

25/02/2023

I. Pivot table là gì và lợi ích của việc sử dụng Pivot table Pivot table là một trong những công cụ thống kê dữ liệu ...

Hướng dẫn tạo Google Form chuyên nghiệp

Hướng dẫn tạo Google Form chuyên nghiệp

25/02/2023

I. Lợi ích việc tạo Google Form trên Google Drive Tạo bảng thu nhập thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nh...

Nhận thông tin khuyến mãi từ chúng tôi